เคนยอน ซีอีโอลูกหนังคนดัง หวังเทคโอเวอร์สาลิกา พร้อมตั้งมูรินโญนั่งกุนซือ


ปีเตอร์ เคนยอน อดีตผู้บริหารสโมสรมือทอง จับมือกลุ่มทุนอเมริกันยื่นข้อเสนอ 300 ล้านปอนด์ หวังเทคโอเวอร์สาลิกาดง แย้มแต่งตั้ง โเซ มูรินโญ มานั่งกุนซือ


สำนักข่าวเดลีเมล์รายงานว่า ปีเตอร์ เคนยอน อดีตผู้บริหารระดับสูงสโมสรฟุตบอลดัง ได้ยื่นข้อเสนอ 300 ล้านปอนด์ หรือราว 12,000 ล้านบาท เพื่อขอเทคโอเวอร์ “สาลิกาดง”นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด ทีมพรีเมียร์ลีก อังกฤษ

รายงานระบุว่า เคนยอนได้จับมือกับจีเอซีพี สปอร์ตส์ กลุ่มนักลงทุนด้านกีฬาจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งตอนนี้ครอบครองหุ้นของบอร์กโดซ์ ในลีก เอิง อยู่แล้วด้วย ให้มาร่วมกันเทคโอเวอร์นิวคาสเซิล โดยมีแผนบริหารสโมสรขึ้นสู่ระดับท็อป 10 ของพรีเมียร์ลีก

โดยรายละเอียดการเทคโอเวอร์นั้น เคนยอนและกลุ่มทุนดังกล่าวจะจ่ายเงินก้อนแรกทันที 125 ล้านปอนด์ หรือราว 5,000 ล้านบาท จากนั้นจะผ่อนจ่ายให้ครบ 300 ล้านปอนด์ ภายในระยะเวลา 3 ปี รวมถึงจะอัดฉีดเงินเข้าสู่สโมสรเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายภายในอีก 50 ล้านปอนด์ หรือราว 2,000 ล้านบาท

สำหรับนิวคาสเซิลปัจจุบันยังคงเป็นกรรมสิทธิ์ของ ไมก์ แอชลีย์ นักธุรกิจชาวอังกฤษ ซึ่งที่ผ่านมา “สาลิกาดง” ตกเป็นข่าวส่อเกิดการเทคโอเวอร์แบบต่อเนื่อง แต่สุดท้ายไม่มีใครซื้อทีมไปได้สำเร็จเสียที

ขณะที่เคนยอนเคยเป็นผู้บริหารระดับสูงของ “ปีศาจแดง”แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดและ “สิงโตน้ำเงินคราม”เชลซี 2 ทีมพรีเมียร์ลีก โดยเจ้าตัวโด่งดังจากการมีส่วนสำคัญในสัญญาซื้อขายนักเตะชั้นยอดมากมาย

ทั้งนี้เคนยอนยังแย้มว่าอยากดึงตัว โชเซ มูรินโญ กุนซือชาวโปรตุกีส เข้ามาเป็นผู้จัดการทีมคนใหม่ หากบรรลุการเทคโอเวอร์สโมสรสำเร็จ โดยปัจจุบันนิวคาสเซิลมี สตีฟ บรูซ นายใหญ่ชาวอังกฤษ ทำหน้าที่คุมทัพอยู่

เคนยอนกล่าวว่า “ถ้าผมต้องเทคโอเวอร์สโมสรอันยอดเยี่ยม และจำเป็นต้องเซ็นสัญญากับโค้ชสักคน ผมจะคิดถึง โชเซ มูรินโญ เป็นคนแรก เขาเป็นคนมีไหวพริบและมีประสบการณ์อย่างมาก เขาไม่ใช่คนล้าสมัย ผมคิดว่าเขาแค่ต้องการสโมสรที่เหมาะสม”